ทีมที่ 1

Thai Style Noodle with OmegaBalaz Sauce

ทีม Gifted Taster

เมนูก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไม่เติมเลือด โอเมก้าสมดุล ดีต่อใจ เมนูเอาใจคนรักก๋วยเตี๋ยวน้ำตกแต่ติดใจที่ว่าไม่อยากเติมเลือด low sodium อร่อยไม่ง้อผงชูรส
ดีต่อสุขภาพ เพรียงทราย omega worm จากชุมพร โปรตีนคุณภาพสูงเทียบเท่าไข่ไก่ ให้กรดอะมิโนกลูตามิกเทียบเท่าสาหร่ายทะเล สมดุลโอเมก้า 3,6,9 เทียบเท่าปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ ผสมผสาน โกโก้ออร์แกนิคจากเชียงใหม่ และเสริมใยอาหารสูงด้วยพืชผักผลไม้ออร์แกนิคจากราชบุรีและกาญจนบุรี

ทีมที่ 2

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจาก microalgea

ทีม instant algae

แนวคิดนี้เกิดจาก ทางกลุ่มเห็นโปรตีนทางเลือกจากสาหร่ายคอเลล่าในตลาดแต่มีผลิตภัณฑ์ที่พร้อมทานน้อยส่วนใหญ่จะเห็นเป็นรูปแบบผง ที่ต้องนำไปชงดื่มหรือประกอบอาหารเพิ่มเติมทางกลุ่มจึงสนใจที่จะนำมาทำให้ทานง่ายและมีสิ้นค้าที่เป็นโปรตีนทางเลือกเพิ่มมากขึ้นในตลาดไทย จึงสร้างเป็นเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ ราคาย่อมเยาและรสชาติเข้าถึงง่าย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนรู้จักเกี่ยวกับโปรตีนทางเลือกนี้มากขึ้น เเละเพื่อเพิ่มทางเลือกในการทำเกษตรกรรมให้กับเกษตกร เพื่อเพิ่มแหล่งผลิตให้กับให้กับผู้ผลิตและเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค

ทีมที่ 3

Green Curry Probiotic Bowl : ข้าวเขียวหวานแห้งโพรไบโอติกส์

ทีม Gut Culture

ติดอาหารเป็นพฤติกรรมตั้งต้นที่ทำให้เกิดโรค NCDs และซึมเศร้า อาหารจานจุลินทรีย์นี้ นอกจากจะดีต่อสุขภาพในแง่ของการขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน หรือดีต่อใจเพราะทำให้ลำไส้สร้างเซเรโทนินได้มากขึ้น ยังช่วยลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ไม่ดีทำให้อยากกินอาหารที่ไม่ดี เช่น น้ำตาลน้อยลง และไม่ใช่แค่มีจุลินทรีย์แต่ยังมีไฟเบอร์ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์ เพื่อเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์อีกด้วย

ทีมที่ 4

พืชพันบุกร้านก๋วยเตี๋ยว

ทีม around with me

ตั้งใจสื่อสารและสร้างสรรค์เมนูอาหารแห่งอนาคตที่เข้าถึงง่ายให้คนทั่วไปหันมาปรับพฤติกรรมการกินที่ดีต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกัน ทุกคนอาจจะไม่รู้จักอาหารแหางอนาคต แต่เชื่อว่าทุกคนรู้จักก๋วยเตี๋ยวต้มยำแน่นอน จึงนำเมนูนี้มาสร้างสรรค์ให้น่าสนใจ ดึงดูดคนรุ่นใหม่ให้สนใจ futruefood
โดยมีองค์ประกอบคือ เส้นอุด้งไร้แป้งสาหร่ายผำเห็ดนางฟ้าปลูกเอง หมูรูราดแดงเจี๊ยบ ซอสข้นต้มยำน้ำพริกเผาเทมเป้ น้ำมันผักชี ทิลถั่วป่นกระเทียมเจียว

ทีมที่ 5

ขนมไข่ผำชูกำลัง Wolffia Power Energy Dessert

ทีม M-FIT

ขนมไข่ผำชูกำลัง แนวคิดมากจากที่เป็น flexitarian ที่ชอบทานการชอบทานเต้าหู้ ผักและขนมหวาน แต่ทั่วไปขนมหวานแบบมูสจะมีเจลาตินจากสัตว์ และขนมทั่วไปไม่ค่อยมีโปรตีนและ functional ส่วนมากมีแค่ เนย ไข่ แป้ง หวาน มัน และเต้าหู้ในท้องตชาดไม่ได้มีผลิตภัณฑ์แนวคิดแบบใหม่ จึงเป็นที่มาการแปรรูปเต้าหู้ให้เป็นมูสขนมหวานที่มี functional จาก super food เทียบอัตราโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโนและสารอาหาร 1 ถ้วยเท่ากับเนื้อสัตว์และผักสลัด

ทีมที่ 6

คาร์โบนาร่าด้วยไข่จากพืช (Vegan Cabonara)

ทีม CANES Plant-based Culinary Lab 3

  • Vegan Carbonara Spaghetti จาก เส้นสด มีส่วนผสมของข้าวกข43 25% และ ผำ5% ซอสผัก และ นมพืชด้วยข้าวไทยและธัญพืช, ผัดกับ whole-food smoked mushroom guanciale, และ ท็อปด้วย plant-based egg yolk
  • ไม่เบียดเบียน​สัตว์, ชูวัตถุดิบ​ไทย, ดีต่อสุขภาพ,​ เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรม, และ รักษ์สิ่งแวดล้อม
  • เส้นสปาเก็ตตี้​สดทำเอง มีส่วนผสมของผำจากฟาร์ม​พาร์ทเนอร์​ flo Wolffia ที่มี B12 สูงเป็​นพิเศษ​ ตอบโจทย์​ด้านโภชนาการ​สำหรับผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์​
  • ซอสครีมเข้มข้นจากพืชผัก และ นมข้าวไทย กับธัญพืช​ แทนนมจากอัลมอนด์​หรือโอ๊ตจากต่างชาติ ที่กำลังเป็นที่นิยม
  • ไข่แดงจากพืชผักและดอกไม้ไทย มีโปรตีน​สูงใกล้เคียงไข่ไก่ รสชาติเข้มข้น ไม่มีคอเลสเตอรอล​
  • ชีสหมัก กลิ่นหอมธรรม​ชาติ จากมอลต์ข้าวไทยและธัญพืช​
  • vegan guanciale​ จากเห็ดนางรมหลวงรมควันด้วย Hickory และ ไม้ไทย ปราศจากสารเคมีและกลิ่น​สังเคราะห์​

ทีมที่ 7

Healthy zaru ramen with Plate based Croquettes

ทีม Eggyday

การนำเสนอเมนูสุขภาพ ที่มีรสชาติกลมกล่อม และมีเอกลักษณ์ โดยใช้สินค้านวัตกรรมเส้นโปรตีนไข่ขาว โดยใช้ไข่ขาวเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอาหารมาเพิ่มมูลค่ากว่า 20 เท่า ร่วมกับคัดสรรวัตถุดิบพืชท้องถิ่นจากเกษตรกรต้นน้ำ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน และไขมันโอเมก้าสาม ที่สอดคล้องกับแนวความคิดความยั่งยืนทางอาหาร

ทีมที่ 8

ขนมชั้นในอนาคต-ขนมชั้นสูตรลดน้ำตาล เสริมใยอาหารและโพรไบโอติก

ทีม เลอชั้น

ขนมชั้นนวัตกรรมใหม่ รูปทรงดอกบัวกลิ่นรสน้ำตาลสดหอมหวล ลดน้ำตาลมากถึง 40% ใยอาหารสูง เสิร์ฟพร้อมครัมเบิ้ลมะพร้าว plant-based ที่เสริมจุลินทรีย์โพรไบโอติกสายพันธุ์พิเศษทนต่อสภาวะแวดล้อม ราดด้วยซอสโปรตีนมะพร้าวรสเค็มหวาน ให้รสชาติครบมิติ หวานเค็ม นุ่มหนึบ กรุบกรอบ หอมมัน เอกลักษณ์ขนมไทย
เทคนิคลดน้ำตาลโดยปราศจากสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแต่รสหวานเท่าเดิมนี้ใช้หลักการสลับชั้นหวานและจืด โดยให้ aftertaste ของชั้นหวานกลบรสชั้นจืด เราได้ยื่นจดอนุสิทธิบัตรแล้ว
สีชมพูของขนมชั้นได้จากสารสกัดเปลือกแก้วมังกรเสถียรต่อความร้อน ช่วยลด food-waste เพิ่มมูลค่า และสร้างอาชีพให้เกษตรกร ขนมชั้นนี้จึงช่วยดูแลระบบย่อยอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน เป็นแหล่งของโปรตีน รสชาติคุ้นเคยรับประทานง่าย ผลิตและสร้างกำไรได้จริงอย่างยั่งยืน

ทีมที่ 9

เมนูห่อหอมดวงใจ (ห่อหมก Vegan Ready to Eat)

ทีม ภูติจิ๋วรวมพลัง

ห่อหมก Vegan ชนิดผง (READY TO COOK) ทางเลือกเพื่อสุขภาพที่สามารถทำให้เข้าถึงวัฒนธรรมอาหารไทยได้ง่าย เพิ่มมูลค่าจากอาหารพื้นบ้านไปสู่ระดับสากล พกพาได้สะดวกมากขึ้น โดยการนำ Food science ผสานกับ food innovation ในการเปลี่ยนรูปลักษณ์จากเดิมเป็นรูปแบบ โดยให้รสชาติและ Texture ที่อร่อย สด ใหม่ เหมือนนึ่งจากเตา อีกทั้งยังสามารถยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารได้นานกว่าเดิมหลายเท่าด้วยการผสมผสานวัตถุดิบของห่อหมกที่ทำมากจากสมุนไพรไทยหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ จึงสามารถตอบโจทย์ Life style New Normal ของทุกกลุ่มคนในยุคปัจจุบัน

ทีมที่ 10

Grinch - Kale Passionfruit

ทีม Molly Ally

Molly Ally มุ่งมั่นอย่างมากใน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศครีมที่ไม่ส่วนประกอบของนม ให้เข้มข้น ครีมมี่ และมีรสชาติอร่อยแบบที่ผู้บริโภคไม่รู้สึกแตกต่าง และได้รับความสุขมากกว่าการทานไอศรีมแบบเดิมๆ นอกจากนี้ ยังพยามคัดเลือกวัตถุดิบหลักที่นำมาทำเป็นไอศครีมที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อร่อย ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก

Grinch: Kale passion fruit เป็นไอศรีมที่ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความต้องการขยายฐานของผู้ที่บริโภคผักแคลให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็น super food ที่มีประโยชน์มาก โดยการนำมาแปรรูปเป็นไอศครีม ทำให้ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบทานผัก มีความสุขจากการได้บริโภคผักในรูปแบบของขนมหวาน ซึ่งในไอศครีม 1 ถ้วย มีผักแคลมากถึง 20% พร้อมจับคู่กับเสาวรสเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยและสดชื่นเมื่อได้รับประทาน

ทีมที่ 11

โครเก็ตพะแนงแพลนเบส

ทีม ลูกชะมวง

จุดเริ่มต้นจากศูนย์การเรียนรู้อาหารถิ่น ร้านอาหารใบชะมวง ทราบปัญหาจากชุมชนบ้านค่ายจังหวัดระยองมีพื้นที่แห้งแล้ง ทำให้มีการปลูกพืชหมุนเวียนเพื่อทดแทนการปลูกข้าวนาปลัง คือมันเทศ ถั่วลิสง จากการปลูกจำนวนมากทำให้ราคาไม่สูงนัก เราจึงคิดเมนูที่เหมาะสมคือโคเก็ตพะแนงเเพลนเบสที่มีแนวคิดมาจากเมนูอาหารว่างของฝรั่งเศสที่ใช้มันฝรั่งที่มีราคาสูง และอาจมีการปนเปื้อนจากสารพิษโซลานีนที่เกิดจากการงอกทำให้สามารถเกิดพิษรุนแรง ปวดหัว ช็อกเกร็ง จึงนำมันเทศมาแทนการใช้มันฝรั่ง และโปรตีนทดแทนทางเลือก คือโปรตีนจากพืช ขนุน เห็ด ธัญพืช ข้าวหอมมะลิไทย ยกระดับด้วยการทำเป็นเมนู fusion ในรูปแบบ Fine Dining ให้มีรสชาติของพะแนงที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยที่เหมาะสำหรับทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ที่มีรสชาติรสชาติอร่อย กรอบนอก นุ่มใน ราดซอสพะแนงฉุ่มฉ่ำ ที่ดีต่อใจ- มีโปรตีนสูง ธัญพืชที่หลากหลาย มีผลงานวิจัยรับรองว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าเเคโรทีนที่สูง เหมาะสำหรับการต่อยอดเป็นธุรกิจอาหารเป็น Frozen Food โดยความร่วมมือกับสำนักงานเกษตร สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง, กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และมีการรับรองคุณภาพอาหารจากหน่วยงานตรวจสอบคุณภาพอาหาร เกิดแหล่งเรียนรู้ สร้างงาน สร้างอาชีพ ลดภาวะโลกร้อน ปลูกพืชหมุนเวียนรักษาคุณภาพหน้าดินให้คงอยู่ ลดการสูญเสียจากวัตถุดิบที่เหลือใช้ ทำให้เกิดความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนของคนในชุมชนจังหวัดระยองมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ทีมที่ 12

แค๊บ แค๊บ 8 เซียน (เมนูของว่าง)

ทีม Sewiito KAP KAP (ซีวีโต้ แค๊บ แค๊บ)

ที่มาของเมนู “แค๊บ แค๊บ 8 เซียน” มาจากการผสมผสานระหว่างผัดโหงวก้วย ที่เสิร์ฟมาในรังเผือกทอด ได้รับความนิยมให้เป็นเมนูสำคัญในงานมงคลต่างๆ ของชาวจีน และกระทงทอง ของว่างไทยสมัยโบราณที่หาทานยาก จะเรียกว่าเป็นอาหารชาววังเลยก็ว่าได้ ที่ถูกเสิร์ฟมาให้รูปแบบกระทงกรอบสีเหลืองทอง

เมื่อทั้ง 2 เมนูอันทรงคุณค่าถูกเสิร์ฟมาในรูปแบบกระทง ดังนั้นเราจึงนำมาประยุกต์ นำความมงคลและความโบราณ ปรุงแต่งด้วยรสชาติที่ร่วมสมัย ออกมาเป็น “แค๊บ แค๊บ 8 เซียน” ที่เต็มไปด้วยเครื่องเคราทั้ง 8 อย่าง เสิร์ฟในรูปแบบ คานาเป้ (Canapé) ของว่างชิ้นเล็กพอดีคำตกแต่งสวยงาม มักเสิร์ฟตามงานเลี้ยงค็อกเทลของชาวฝรั่งเศส เป็นการผสานความร่วมสมัยอย่างลงตัว

เราจึงมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะให้ “แค๊บ แค๊บ 8 เซียน” เป็นหนึ่งในเมนูรับรอง 21 ผู้นำเขตเศรษฐกิจที่เข้าร่วมงานประชุม APEC 2022 ให้ได้ลิ้มรสเมนูของว่างไทยโบราณที่หายาก แต่ใส่ความร่วมสมัยให้เหมาะสมกับงานยิ่งใหญ่แห่งปี

ทีมที่ 13

ข้าวถั่วลูกไก่ยำปักษ์ใต้ ผัก 5 สี

ทีม EATVOLUTION

ข้าวถั่วลูกไก่โปรตีนสูง คาร์บต่ำ new alternative protein รสสัมผัสเทียบเคียงข้าวสวย ปริมาณโปรตีนจัดเต็ม ไม่ง้อเนื้อสัตว์ นำมารังสรรค์เป็นเมนูจากภูมิปัญญาท้องถิ่นทางภาคใต้ของไทย ทานคู่กับผักและสมุนไพรพื้นบ้าน 5 สี ที่หาได้ง่าย ราคาเข้าถึงได้ ทานคู่กับน้ำซอสบูดูวีแกน ที่มีส่วนผสมหลักจากเต้าเจี้ยว ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่มไม่ง้อเนื้อสัตว์ ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ และดีต่อโลก

ทีมที่ 14

Pudding For Full Liquid iet Patients Energy Plus+

ทีม Food as Medicine

ตอบโจทย์ในกลุ่มอาหารเพิ่มพลังงาน
โปรตีนสูง วิตามินซี แคลเซียม เป็นอาหารทางเลือก ผู้สูงอายุ เด็ก 2-5ปี
ผู้ป่วยฝึกกลืน
ผู้ป่วยมะเร็งที่ทำคีโม ผู้ป่วยที่ผ่าตัดผ่านลำคอ
และคุณแม่ก่อนคลอด หลังคลอด ผู้ป่วยกลุ่ม Ncd ความดันในโลหิตสูง และ Dm ผูป่วยเบาหวาน

ทีมที่ 15

ซาชิมิคอลลาเจนจากเกล็ดปลา ผสานคุณค่าไฮยารูรอนิคจากเห็ดหูหนูขาว

ทีม Delight Food

เกล็ดปลาเป็น waste ที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปปลา เกล็ดปลาไทยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นนั่นคือ คอลลาเจน ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่คุณสมบัติในเกล็ดปลาไทยนี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมถึงเห็ดหูหนูขาว ที่อุดมไปด้วยสารไฮยาลูลอนิก ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว มีประสิทธิภาพด้านการชะลอวัยแต่มีราคาถูกสวนทางกับคุนสมบัติที่มี ทาง Delight Food ได้เล็งเห็นถึงปัญหา waste ของเกล็ดปลาที่ส่งผลต่อชุมชนด้านขยะ กลิ่นไม่พึงประสงค์และแมลงรบกวน ตลอดจนปัญหาการแข่งขันด้านราคาของเห็ด จึงได้มีแนวคิดนำผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ตัวมาใช้โดยดึงคุณประโยชน์จากสารสำคัญที่มีอยู่ในเกล็ดปลาและเห็ดหูหนูขาว และเลือกรูปแบบนำเสนอเป็นอาหารญี่ปุ่นเนื่องจากเข้าถึงไลฟ์ สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ง่าย อีกทั้งมูลค่าการตลาดร้านอาหารญี่ปุ่นสูงเมื่อเทียบกับธุรกิจร้านอาหารอื่น มีการเติบโตต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด เป็นการช่วยแบ่งเบาปัญหาราคาเห็ดตกต่ำ ช่วยลด waste จากธุรกิจแปรรูปปลา โดยนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบใหม่ เป็นการส่งเสริมการเกษตรแบบยั่งยืนให้อยู่คู่กับสังคมไทยต่อไปได้ในอนาคต

ทีมที่ 16

ข้าวหลากรส (Re-rice)

ทีม Cereal Killers

‘ข้าวหลากรส’ ที่ได้นำ ‘ข้าว’ หลากสายพันธุ์ และหลายส่วนประกอบของ ‘ข้าว’ มารังสรรค์เป็นองค์ประกอบที่แตกต่างกันไปถึง 9 องค์ประกอบในหนึ่งจาน ซึ่งมีจุดประสงค์ในการเพิ่มมิติและเสริมสร้างรสสัมผัสที่หลากหลายให้กับเมนูนี้ ‘ข้าว’ วัตถุดิบที่ซึ่งสรรหาและบริโภคได้โดยทั่วไปในประเทศไทยนั้น รวมถึงแทบทุกส่วนประกอบของข้าวอย่าง รำข้าว จมูกข้าว ฯลฯ ได้ถูกนำมายกระดับ เพิ่มมูลค่า ผ่านการแปรรูปโดยผสานเทคนิคการทำอาหารต่างๆ เมนุนี้มีความพิเศษที่ความสนุกสนานในการรับประทาน โดยองค์ประกอบทั้งหลายของเมนู มีการออกแบบให้เมื่อเลือกจับคู่ทานแต่ละองค์ประกอบ จะให้รสชาติของเมนูย่อยที่แปรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ส่วนประกอบด้านการเสริมสร้างรสชาตินั้นได้มีการใช้สมุนไพรและธัญพืชพื้นบ้านของประเทศไทยมาปรุงร่วม ดึงเอารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย ทั้ง เปรี้ยว หวาน เค็ม มัน เผ็ด ฝาด รวมถึงสีสันสดใสตามคุณลักษณะธรรมชาติของสมุนไพรแต่ละชนิด เปรียบเสมือนผงชูรสและสีผสมอาหารจากธรรมชาติ โดยปราศจากการเพิ่มสารปรุงแต่งรสและกลิ่นสังเคราะห์ และจุดเด่นสำคัญของเมนูนี้อยู่ที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์หากแต่ให้ปริมาณสารอาหารที่จำเป็นต่อการบริโภคในแต่ละวันอย่างครบถ้วน เป็นเมนูคู่ขนานแบบชีวจิตที่คัดสรรและเลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบจากสวนออแกนิกปลอดสาร แต่ให้รสชาติและรสสัมผัสไม่ต่างจากเมนูดั้งเดิมโดยไม่ผิดเพี้ยน ถือเป็นเมนูอาหารที่บุคคลเกือบทุกเพศ วัย และกลุ่มบริโภครับประทานได้ (inclusive) ไม่ว่าเป็นฮาลาล มังสวิรัติ ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยโรคไตและอื่นๆ รวมถึงไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้แก่กลุ่มบุคคลผู้มีประวัติแพ้อาหารหรือวัตถุดิบ ทั้งอาหารทะเล แลคโตส กลูเต็น เช่นเดียวกัน

ทีมที่ 17

เมี่ยงคำมอร์มิตร(เป็นมิตรต่อคน สัตว์และสิ่งแวดล้อม)

ทีม MORE MEAT

เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจจากความร่วมมือของหลากหลายประเทศในกลุ่ม APEC สะท้อนกลับมาที่เมนู มีความเหมือนในความแตกต่าง ของวัฒนธรรมการทานอาหารท้องถิ่น ซึ่งเมื่อเรานำมาผสมกันระหว่าง 2 วัฒนธรรม จะสามารถสร้างความลงตัวที่กลมกล่อมได้ในคำเดียว

เราเลือกผสมผสานระหว่างเมนูท้องถิ่นของ 2 ประเทศในกลุ่ม APEC ที่มีเชื่อเสียงในเรื่องอาหารและได้รับความนิยมไปทั่วโลก “เมี่ยงคำ” จากประเทศไทย และ “แหนมเนือง” จากประเทศเวียดนาม ทั้ง 2 เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่สร้างสีสันบนโต๊ะอาหาร เหมาะแก่การเฉลิมฉลอง และยังเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีสมุนไพรพื้นบ้านที่หลากหลาย มีสรรพคุณต่อร่างกาย และ ใช้โปรตีนจากพืชของ MORE MEAT® เพื่อเติมเต็มโปรตีนให้สมบูรณ์ ไม่มีโคเลสเตอรอล ไขมันต่ำ และ มีคุณค่าทางอาหารสูง

นอกจากนั้น ผู้ทานยังได้ความรู้สึกดีต่อใจ ทั้งส่วนผสมที่สะอาด ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ ทานแล้วย่อยง่าย สบายท้อง ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่เติมเต็มความสุขบนโต๊ะอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นคนทานเนื้อ มังสวิรัติ หรือ ฮาลาล ก็สามารถร่วมโต๊ะสร้างมิตรภาพผ่านมื้ออาหารได้

สุดท้าย เมนู “เมี่ยงคำมอร์มิตร” เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพราะเราใช้ผลิตภัณฑ์ของไทยอย่าง MORE MEAT® ที่มีการผลิตและเลือกใช้พืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่นของประเทศ นอกจากนี้หากทานไม่หมด ส่วนผสมอื่นๆที่เป็นของสดในเมนู ก็สามารถเก็บไว้ใช้ทำเป็นเมนูอื่นได้โดยที่ไม่ต้องทิ้ง ลดการเพิ่มปริมาณขยะจากอาหารอีกด้วย

ทีมที่ 18

ปูไร้เนื้อ ล่องเรือ ชมสวน

ทีม ต้นกล้าฟ้าใส

เมนู ดิปปู รู้งี้กินตั้งนานแล้ว ดัดแปลงจากน้ำยาปู ที่มีสมุนไพรเสริมภูมิ มาทำให้กินง่าย กินได้บ่อย กินคู่กับอะไรก็ได้ ยังสามารถ ดัดแปลงได้อีกหลายเมนู ที่สำคัญ อนาคตยังสามารถปรับรสชาติได้หลากหลาย ในแต่ละคำที่ทาน จะแฝงไปด้วยความอร่อย โภชนาการครบ และยังดีต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

ทีมที่ 19

ขนมหนุมเงินหนุนทอง

ทีม LoveLocal

“ขนมหนุนเงินหนุนทอง” ต่อยอดมาจาก “แป้งลูกจาก” ในงานวิจัย“พัฒนาพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนมาตรฐานสากล” และ “ขนมบัวตกน้ำไส้งา” ในงานวิจัย“อาหารยั่งยืนเพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ : กรณีศึกษาบางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ” ของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุวจี แตงอ่อน และคณะ “ขนมหนุนเงินหนุนทอง” เป็นขนมที่มีโปรตีนและเส้นใยสูง ปรุงจากวัตถุดิบเหลือทิ้ง จึงช่วยส่งเสริมความหลากหลายของแหล่งวัตถุดิบทางอาหารและลดโลกร้อน มีราคาต้นทุนเพียง 15 บาท เป็น Food Personalization (ผู้แพ้กลูเตน ผู้ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ผู้สูงอายุ) ซึ่งต่อยอดเป็น “แป้งลูกจาก (สูตรสำหรับต้ม)” พร้อมปรุง “ไส้ขนม” และ “ขนมหนุนเงินหนุนทอง” พร้อมรับประทาน นอกจากนี้ยังเป็น “ของเล่นกินได้” เสริมพัฒนาการเด็ก และ “กิจกรรมนำเที่ยว” ได้

ทีมที่ 20

ProTim Magket

ทีม TasteLab

ProTim Magket เป็นไอศกรีมสไตล์แมกนั่ม ที่มีส่วนผสมหลักคือโปรตีนของจิ้งโกร่ง (Brasilian Criket) นมข้าวถั่วและกระทิ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนและวิตามิน B สูง ProTim Magket คือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ทุกเพศทุกวัยสามารถทานได้ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีรสชาติที่อร่อย เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นการใช้วัตถุดิบท้องทิ่นและเป็นผลิตภัณฑ์ Sustainable Productในมุมมองระดับอุตสหกรรมนั้น Protim Magket สามารถจำหน่ายเป็นรูปแบบแท่งสำเร็จรูป หรือนอกจากนี้สามารถแตกยอดลายอุตสหกรรมเป็นผงสำเร็จรูป ทีผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ทำเป็นขนมหวาน ไอศครีท หรือ MilkShake ได้

ทีมที่ 21

Plant-Based EGGFast

ทีม HOLY FOOD

plant based Egg-Fast เมนูอาหารเช้า แพลนท์เบส รักษ์โลก โปรตีนสูง โดยนวัตกรรมไข่จากพืช เสริฟบนขนมปังแป้งข้าวเม่าภูมิปัญญาจากจังหวัดอุดรธานี ทานคู่กับผักออร์แกนิคจากไร่เกษตรกรท้องถิ่น หยอดความเผ็ดจัดจ้านสไตล์ไทยด้วยซอสศรีราชา ไข่ผำ ซูเปอร์ฟูด Lowest carbon emission ยั่งยืนกว่า ใช้โปรตีนจากถั่วเขียว ไม่ทารุณสัตว์ สนับสนุนผลผลิตชุมชน แฝงเอกลักษณ์ไทยในเวทีอาหารสากล